Gia sư môn Hóa, phương pháp học Hóa hữu cơ đơn giản, hiệu quả

Nhiều bạn cho rằng Hóa học là môn học quá khó, để học được hóa đã khó chứ đừng nói đến hóa hữu cơ. Có người học hóa không tồi nhưng cứ đến hóa hữu cơ là lại bó tay. Nhưng nhìn một cách tổng quát, trọng tâm kiến thức môn Hóa của THPT lại nằm ở phần hóa hữu cơ. Hóa hữu cơ là kiến thức tiếp nối qua từng kì học nên các bạn luôn phải tập trung để nắm vững kiến thức. Đặc biệt là phần Hóa hữu cơ lớp 11, nếu các em chỉ cần sao nhãng một tí thôi thì coi như lên lớp 12 các bạn sẽ mù tịt. Do vậy, học tốt hóa lớp 11 là một điều hết sức quan trọng đặc biệt là hóa hữu cơ. Cùng với gia sư môn Hóa chinh phục môn Hóa lớp 11 nói chung và Hóa hữu cơ nói riêng các bạn nhé.

Gia sư môn Hóa, học thật chắc phần lý thuyết

Nội dung chương trình Hóa học lớp 11 gồm hai phần chủ yếu, đó là hóa học vô cơ và hóa học hữu cơ. Trong đó phần hóa vô cơ các bạn đã được học từ năm cấp II theo một cách tuần tự và logic, nên các bạn có thể hệ thống hóa được kiến thức của mình từ mức độ cơ bản cho đến nâng cao. Nhưng với hóa học hữu cơ thì ngược lại, ở cấp II các em mới chỉ được làm quen với các hợp chất hữu cơ đơn giản như: CH4, C2H4, C6H12O6,… chưa được trang bị kiến thức về hóa hữu cơ một cách đầy đủ.

Tham khảo gia sư môn hóa giỏi nhiều kinh nghiệm tại trung tâm gia sư long biên

Toàn bộ kiến thức Hóa hữu cơ chủ yếu nằm trong chương trình học kỳ II của lớp 11 và học kỳ I của lớp 12. Gia sư môn Hóa là những người có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm chia sẻ cho các bạn một vài phương pháp học đơn giản, để giúp các em có thể học tốt môn Hóa lớp 11 nói chung và Hóa hữu cơ nói riêng. Hóa hữu cơ thường thiên về lý thuyết, do đó điều đầu tiên các bạn cần làm đó là nắm thật chắc các kiến thức về lý thuyết, trong các đề kiểm tra hay trong các kì thi bao giờ lý thuyết hóa hữu cơ cũng chấm điểm cao hơn bài tập, không những vậy nó còn thể hiện vai trò quan trọng của mình trong quá trình các bạn giải bài tập với từng dạng cụ thể. Nếu không nắm chắc lý thuyết các bạn sẽ không hiểu được bản chất và thứ tự của các phản ứng xảy ra, không biết cách dự đoán hiện tượng, sản phẩm chính, sản phẩm phụ tạo thanh, điều kkiện để xảy ra phản ứng,… thì khi làm các bài tập về lý thuyết rất khó chính xác được.

Gia sư môn Hóa, hiểu rõ bản chất của hóa học

Trong hóa học nói chung và hóa hữu cơ nói riêng thì điều quan trọng nhất là các bạn phải nắm chắc, hiểu rõ được bản chất của hóa học.

Do đó các bạn cần đầu tư thời gian của mình cho việc hiểu rõ bản chất của vấn đề, học từ những điều cơ bản nhất và sau đó nâng cao dần kiến thức của mình, học cách hệ thống hóa kiến thức một cách có logic. Đối với phần hóa hữu cơ các em không cần tập trung nhiều vào các công thức tính toán nhiều làm gì, như đã nói ở trên thì hóa hữ cơ thiên về lý thuyết nhiều hơn, các dạng bài tập chủ yếu là lý thuyết.

Lập bảng so sánh

Khi học phải có kế hoạch cụ thể, trước tiên học phần nào, bài nào phải chắc chắn phần đó “một lần chắc, bằng vạn lần qua loa”. Lý thuyết và bài tập của phần Hóa hữu cơ chung quy lại cũng chỉ có vài dạng trong sách giáo khoa, nếu các bạn chịu khó theo dõi giáo viên giảng bài ở trên lớp và nghiên cứu kĩ sách giáo khoa khi về nhà một cách tỉ mỉ thì chắc chắn các bạn sẽ hiểu rõ các dạng cơ bản đó. Các bạn hãy vận dụng phương pháp so sánh vào từng dạng như: nhóm chức, tính chất lí – hóa, phương pháp điều chế, một số đặc điểm đặc biệt ứng với từng hợp chất cụ thể, các phản ứng hóa học điển hình. Bằng cách lập bản so sánh, các bạn sẽ có một cách nhìn tổng quan, qua đó giúp các bạn có thể hệ thống hóa cũng như logic hóa từng mảng kiến thức vốn đang tách rời trong trí nhớ của các bạn. Bên cạnh đó, để học và làm bài hóa hữu cơ một cách có hiệu quả các em có thể tổ chức thành những nhóm có cùng sơ thích là muốn học giỏi hóa, cùng nhau học, cùng nhau chia sẻ cách học, phương pháp giải. Học kết hợp với nghỉ ngơi, giả trí đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất tích cực.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ hữu ích, thiết thực của các gia sư môn Hóa, các bạn có thể hình dung cho mình một phương pháp học hóa hữu cơ hiệu quả để chinh phục môn Hóa học lớp 11. Chúc các bạn học tốt.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*